Học Luật tại UEF với nhiều hình thức gắn liền thực tiễn

10/04/2023

Nhóm ngành Luật thường bị “gắn mác” khô khan vì liên quan quy định, điều khoản... Tuy nhiên, nếu chọn đúng môi trường học tập, kiến thức tưởng chừng cứng nhắc sẽ đầy “gia vị” thực

Lồng ghép kiến thức cùng trải nghiệm thực tế là yếu tố Gen Z dễ dàng cảm nhận tại môi trường giáo dục hiện đại, chuẩn quốc tế như Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF).

Học thực tiễn cùng chuyên gia

Bên cạnh giờ học trên giảng đường, nhà trường chú trọng tăng cường hoạt động thực tiễn để sinh viên hiểu rõ nghề nghiệp trước khi tốt nghiệp. Các workshop kỹ năng, buổi chia sẻ được tổ chức thường xuyên với khách mời là chuyên gia, nhân vật có sức lan tỏa nghề nghiệp.

Với khoa Luật, trường thường mời chuyên gia giỏi chuyên môn như thẩm phán, chánh án, luật sư… để chia sẻ, giúp người học tiếp cận kinh nghiệm thực tiễn nghề nghiệp cũng như trau dồi phẩm chất cần thiết khi theo đuổi lĩnh vực đặc thù.

Không chỉ tổ chức talkshow liên quan đến kiến thức đào tạo, khoa Luật thực hiện nhiều talkshow truyền cảm hứng, chia sẻ trải nghiệm của diễn giả.

Sinh viên được truyền cảm hứng từ luật sư, nhân vật có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực.
  •

Ngoài ra, ngoại ngữ là yếu tố trường chú trọng. Bên cạnh tiếng Anh học thuật, giao tiếp thông thường, tiếng Anh chuyên ngành là phần kiến thức quan trọng với sinh viên ngành Luật. Trường thường tổ chức hoạt động nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh, giúp sinh viên tương tác, thực hành. Phải kể đến chuỗi workshop “English for special purpose” gồm 12 buổi học theo chủ đề, chuyên môn của nhóm ngành Luật.

Tổ chức nhiều hoạt động mang tính thực tế

Là hoạt động thực hành phổ biến và được mong chờ tại khoa Luật, phiên tòa giả định giúp sinh viên có cái nhìn tổng thể về công việc thực tế, xóa đi cảm giác bỡ ngỡ về nghề nghiệp tương lai.

Các phiên tòa giả định mang đến cho sinh viên nhiều giá trị thực tiễn về chuyên môn như hiểu hơn các tình huống, diễn biến xét xử vụ án... Qua đó, các bạn tăng cường kiến thức chuyên ngành và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Phiên tòa giả định là phương pháp thực hành đặc biệt của sinh viên ngành Luật UEF.
khoa Luat,  UEF anh 3

Hoạt động nổi bật khác là "Crime scene" - sân chơi dành cho sinh viên đam mê pháp luật và yêu thích phá án. Xoay quanh các vụ án dạng tình huống giả định được xây dựng tỉ mỉ, đầu tư nội dung lẫn hình thức, sinh viên và nhiều bạn trẻ được truyền cảm hứng, thêm yêu thích luật pháp.

Gần nhất, Gen Z các trường THPT tại TP.HCM được trải nghiệm cuộc thi "Youth & Justice" do khoa Luật UEF phối hợp Trung tâm Tham vấn tâm lý và Hỗ trợ pháp luật, Đoàn Thanh niên Đoàn Luật sư TP.HCM tổ chức. Cuộc thi mở ra sân chơi học thuật chất lượng cho bạn trẻ đam mê pháp luật, giúp Gen Z vận dụng kiến thức thực tế trong cuộc sống để xử lý tình huống pháp lý.

UEF thường xuyên tổ chức cuộc thi gắn với kiến thức pháp luật.
khoa Luat,  UEF anh 4

UEF thường xuyên tổ chức cuộc thi gắn với kiến thức pháp luật.

Khoa Luật và các đơn vị thường xuyên kết nối doanh nghiệp, tổ chức uy tín để đưa sinh viên đến tham quan trải nghiệm. Tiêu biểu là hoạt động trải nghiệm một ngày làm công chứng viên, làm thẩm phán qua chuyến thực tế tại tòa án…

Sinh viên khoa Luật trải nghiệm làm thẩm phán trong chương trình học thực tế tại tòa án.
khoa Luat,  UEF anh 5

Với nỗ lực cải tiến phương pháp giảng dạy, xây dựng chương trình học sát thực tế, tổ chức hoạt động thực tiễn gắn kết nhà trường - doanh nghiệp - sinh viên, UEF mang đến môi trường học tập hiệu quả, giúp người học nắm bắt ưu thế nghề nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh.

Hiện, UEF nhận hồ sơ xét tuyển ngành Luật, Luật kinh tế, Luật quốc tế theo phương thức xét tuyển học bạ THPT (xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp ba môn và xét học bạ ba học kỳ) đợt 1 đến 30/4; xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM đến 28/4.