PHÒNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
VÀ DỰ ÁN QUỐC TẾ
Nghiên cứu - trao đổi

Nỗ lực chống tin giả, tiếp cận từ hướng đào tạo truyền thông

29/08/2024
Hoàng Thị Hồng Hà 1, Hoàng Huy Hoàng 2, *
(1) Trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh
(2) Trường Đại học Kinh tế Huế, Đại học Huế

Trong bối cảnh truyền thông số và mạng Internet, tin giả được sao chép và lan truyền với tốc độ nhanh chóng, phạm vi lớn, trên nhiều nền tảng, gây tổn hại sâu sắc, xói mòn lòng tin xã hội. Tuy nhiên, tin giả không phải là vấn đề hoàn toàn mới. Khái niệm tin giả bao gồm và không thể tránh khỏi những định kiến tồn tại song song với những thuộc tính cốt lõi của truyền thông. Tin giả thực chất là một câu chuyện cũ được hậu thuẫn bởi công nghệ mới và bùng nổ trên môi trường mạng. Các tổ chức truyền thông và các cá nhân đã nỗ lực đối phó với tin giả theo nhiều cách thức, bao gồm phương diện kỹ thuật cũng như phương diện con người. Chương trình đào tạo ngành truyền thông cần được xây dựng nhằm định hình và phát triển các kỹ năng chống tin giả, nhằm thiết lập một nền tảng vững chắc cho sự phát triển nghề nghiệp vững vàng của những người làm truyền thông trong tương lai.
Tạp chí Phát triển và Hội nhập Số 75 (2024)
Xem chi tiết bài nghiên cứu tại đây !