PHÒNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
VÀ DỰ ÁN QUỐC TẾ
Nghiên cứu - trao đổi

Tác động của HST khởi nghiệp đến quyết định KN của người học: NC tại các trường ĐH tư thục TP HCM

29/08/2024
Bùi Quang Đông *
Trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
         Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể về cả số lượng và chất lượng tại các cơ sở ươm tạo và thúc đẩy kinh doanh. Thực tế, Việt Nam đứng 46/132 thứ hạng về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo. Tuy nhiên, mặc dù các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái hay các vườn ươm khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng đang được xây dựng nhằm thúc đẩy khởi sự kinh doanh được tạo ra nhưng theo thống kê, chỉ có khoảng 2-3% sinh viên muốn khởi sự kinh doanh. Con số này là rất ít so với thế giới và các nước trong khu vực. Chính vì thế, bài báo này được xây dựng nhằm tìm ra những nhân tố đang tồn tại trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam để có thể cải thiện và đầu tư nhiều hơn trong quá trình thúc đẩy tinh thần khởi sự kinh doanh của giới trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên tại các trường đại học tư thục tại Thành phố Hồ Chí Minh. Một mô hình lý thuyết sẽ được hình thành cùng các giả thuyết quan trọng.
Tạp chí Phát triển và Hội nhập số 77 (2024)
Xem chi tiết bài nghiên cứu tại đây !