Hành trang nghề nghiệp

Thấm nhuần triết lý "OMOTENASHI" - Lòng hiếu khách: Hành trình khám phá Nhật Bản của sinh viên UEF

01/10/2024

Trong không gian thanh bình và đầy tính nhân văn của đất nước Nhật Bản, "Omotenashi" không chỉ là một triết lý mà còn là một nền tảng quan trọng, tạo nên sức mạnh trong ngành dịch vụ của họ. Ngày hội thông tin "Thực tập Quốc tế - Khám Phá Nhật Bản" vừa qua không chỉ mở ra những cơ hội quý giá cho sinh viên UEF chạm ước mơ đến xứ sở mặt trời mọc đầy hứa hẹn mà còn mang đến một tầm nhìn mới về cách mà lòng hiếu khách có thể định hình tương lai nghề nghiệp của các bạn trẻ.

Sinh viên UEF được trải nghiệm trang phục truyền thống Nhật Bản trong công việc.

OMOTENASHI – Tinh hoa của Văn hóa, dịch vụ Nhật Bản
"Omotenashi" không chỉ đơn thuần là sự hiếu khách, mà còn là triết lý sống của người Nhật, đi sâu vào từng chi tiết nhỏ trong mọi hành động. Đó là nghệ thuật phục vụ khách hàng với lòng tận tâm vô điều kiện, đặt lợi ích của người khác lên hàng đầu mà không mong cầu đền đáp. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, từ nhà hàng hay khách sạn … đều hướng đến dịch vụ khách hàng với tinh thần "Omotenashi" không chỉ mang đến những trải nghiệm xuất sắc mà còn là một bài học quý giá về việc tạo ra giá trị bền vững qua từng hành động, dù là nhỏ bé nhất. Đây là giá trị cốt lõi mà những sinh viên khao khát muốn phát triển trong ngành dịch vụ cần phải thấu hiểu và áp dụng chúng.

Sự tỉ mỉ trong công việc là bài học mà sinh viên UEF đã nhận được trong quá trình thực tập.

Bài học từ trải nghiệm thực tế tại Nhật Bản
Nhiều sinh viên đã được trải nghiệm trực tiếp tinh thần này khi thực tập tại Nhật Bản. Một trong số đó là bạn Nguyễn H.P.Y., sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật. Sau khi trở về từ chương trình thực tập tại một khách sạn năm sao tại Tokyo, bạn Y chia sẻ:

“Ban đầu em khá lo lắng về văn hóa khác biệt và áp lực công việc, nhưng em đã nhận ra rằng mọi thứ ở Nhật Bản đều xoay quanh chữ 'Tâm". Từ cách chuẩn bị từng bữa ăn, sắp xếp phòng ốc cho đến cách đón tiếp từng vị khách, người Nhật luôn thể hiện một sự quan tâm chân thành và tận tụy. Điều này đã dạy em rằng thành công không nằm ở việc làm nhiều hay ít, mà ở cách chúng ta đặt cả trái tim vào công việc mình đang làm”.

Trải nghiệm này không chỉ giúp Nguyễn H.P.Y nắm vững hơn các kỹ năng nghiệp vụ, mà còn phát triển sâu sắc tư duy phục vụ khách hàng từ tận đáy lòng, một điều mà khó có nơi nào ngoài Nhật Bản có thể dạy cho các sinh viên.

Ngoài công việc, các bạn sinh viên nhà UEF còn được trải nghiệm tuyệt vời tại Nhật Bản.

Không chỉ là công việc, đó là sự trưởng thành
Không ít sinh viên trở về từ Nhật Bản đều có chung một cảm nhận: Ngoài việc học hỏi được cách làm việc hiệu quả và chuyên nghiệp, các bạn còn cảm thấy mình đã trưởng thành hơn rất nhiều. Nhật Bản không chỉ mang lại cơ hội việc làm trong ngành dịch vụ, mà còn là nơi rèn luyện tinh thần và thái độ sống. Sinh viên không chỉ học cách làm việc tỉ mỉ, chính xác, mà còn được học cách đối giữ vững bản lĩnh và lòng kiên nhẫn trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn Đỗ T.V., sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật, chia sẻ: “Em chưa bao giờ nghĩ rằng một đất nước có thể thay đổi bản thân mình đến vậy. Sau sáu tháng thực tập tại Nhật, em không chỉ cải thiện kỹ năng chuyên môn mà còn học được cách đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Người Nhật dạy em rằng sự hiếu khách không chỉ là công việc mà là một lối sống, và điều đó đã giúp em tự tin hơn khi đối diện với mọi thử thách”.

Đặc trưng Ryokan đậm chất Nhật Bản mà sinh viên sẽ thực tập.

Bước tiếp trên con đường phát triển ngành dịch vụ
Với những bài học quý báu và sâu sắc từ "Omotenashi," sinh viên trở về từ Nhật Bản không chỉ có lợi thế về chuyên môn mà còn có một tư duy phục vụ khác biệt – một tư duy lấy khách hàng làm trung tâm, sẵn sàng cống hiến hết mình để mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Đây là yếu tố mà các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đánh giá cao và luôn tìm kiếm ở những ứng viên tiềm năng.

Việc thực tập tại Nhật Bản sẽ là cơ hội vàng cho sinh viên UEF nói riêng và các bạn trẻ Việt Nam nói chung, không chỉ để khám phá một đất nước văn hóa đa dạng, mà còn để lĩnh hội những giá trị sâu sắc trong ngành dịch vụ – những giá trị có thể biến ước mơ nghề nghiệp của bạn thành hiện thực.

Khám phá Nhật Bản cùng chương trình thực tập Quốc tế
Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp UEF luôn nỗ lực không ngừng để tạo ra những cơ hội thực tập quốc tế, trong đó Nhật Bản là một trong những điểm đến được yêu thích nhất và đầy hứa hẹn cho sinh viên nhà. Với sự hỗ trợ và đồng hành của các Doanh nghiệp đối tác uy tín tại Nhật, chắc chắn rằng sẽ mang lại cho sinh viên UEF những trải nghiệm thực tập đáng nhớ, giúp các bạn không chỉ phát triển kỹ năng mà còn khám phá được bản thân, định hình tương lai nghề nghiệp.

Hãy bước vào hành trình khám phá Nhật Bản và học hỏi tinh thần Omotenashi – một hành trình không thể thiếu trên con đường phát triển bản thân và thành công trong ngành dịch vụ.

Nội dung: TT. HTDN
Hình ảnh: Sinh viên UEF