Hướng dẫn sinh viên

Bí quyết "STAR" giúp Sinh viên tỏa sáng trong phỏng vấn: Hãy là ngôi sao chính mình!

20/08/2024
Bạn đang ấp ủ ước mơ chinh phục cánh cửa thành công với công việc mơ ước sau khi ra trường?
Bạn cảm thấy lo lắng và bối rối trước những buổi phỏng vấn tuyển dụng?
Đừng lo lắng, bài viết này sẽ chia sẻ với bạn
Bí quyết "STAR" giúp bạn tự tin tỏa sáng và chinh phục Nhà tuyển dụng trong mọi cuộc phỏng vấn.
1. "STAR" - Chiến lược vàng cho câu trả lời ấn tượng
Nguyên tắc STAR là viết tắt của Situation (Tình huống), Task (Nhiệm vụ), Action (Hành động)Result (Kết quả) là một công cụ tuyệt vời giúp bạn trả lời làm điều đó trong quá trình ứng tuyển. Đây là một phương pháp phỏng vấn hiệu quả giúp bạn trình bày câu chuyện của mình một cách logic, súc tích và thu hút để trở thành ngôi sao chính mình trong buổi phỏng vấn.
2. Tại sao "STAR" lại quan trọng?
  • Giúp bạn trình bày câu trả lời một cách rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu cho nhà tuyển dụng.
  • Tạo sự ấn tượng tự tin, chuyên nghiệp và năng động.
  • ​​Nêu bật khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy và hành động của bạn.
  • Thể hiện kinh nghiệm thực tế và thành tích bạn đã đạt được.

3. Áp dụng "STAR" như thế nào?

a/ Xác định tình huống (Situation):
Bắt đầu bằng việc mô tả ngắn gọn tình huống hoặc bối cảnh mà bạn đã trải qua. Điều này giúp nhà tuyển dụng hiểu được bối cảnh mà bạn đã phải đối mặt và tạo ra một khung tham chiếu cho câu chuyện của bạn.
  • Bắt đầu câu trả lời bằng cách mô tả tình huống cụ thể bạn đã gặp phải trong học tập, công việc hoặc hoạt động ngoại khóa.
  • Nêu rõ bối cảnh, thời điểmmục tiêu của tình huống.
  • Đảm bảo tình huống liên quan đến vị trí ứng tuyểnkỹ năng mà nhà tuyển dụng quan tâm.
Ví dụ:
Khi tôi làm thực tập sinh tại Công ty A, em cùng các anh chị trong phòng kinh doanh đã phải đối mặt với một dự án quan trọng nhưng mà thời hạn chỉ có 1 tuần để hoàn thành.

b/ Phân tích nhiệm vụ (Task):
Tiếp theo, giải thích nhiệm vụ hoặc trách nhiệm cụ thể của bạn trong tình huống đó. Điều này cho thấy bạn hiểu rõ đúng vai trò của mình và có khả năng xác định các nhiệm vụ quan trọng.
  • Giải thích nhiệm vụ bạn được giao trong tình huống đó.
  • Nêu rõ yêu cầu, mục tiêuthách thức của nhiệm vụ.
  • Thể hiện sự hiểu biết của bạn về nhiệm vụ và trách nhiệm được giao.
Ví Dụ:
Nhiệm vụ của em là phối hợp với các bộ phận liên quan khác để thu thập và phân tích những dữ liệu của 3 tháng gần nhất, đảm bảo rằng dự án được hoàn thành đúng hạn.

c/ Mô tả hành động (Action):
Hành động bạn đã thực hiện để giải quyết tình huống hoặc hoàn thành nhiệm vụ là phần quan trọng nhất. Đây là cơ hội để bạn thể hiện kỹ năng, khả năng giải quyết vấn đề và sáng tạo của mình.
  • Chia sẻ những hành động cụ thể bạn đã thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ.
  • Nêu rõ kỹ năng, phương phápcông cụ bạn đã sử dụng.
  • Thể hiện sự sáng tạo, khả năng tư duykỹ năng giải quyết vấn đ của bạn.
Ví dụ:
Em đã hệ thống lại những việc cần làm và phân chia nhỏ ra từng nhiệm vụ tương ứng với từng người đảm nhiệm công việc đó, để cập nhật tiến độ đúng quy trình. Bên cạnh đó, em còn tạo ra một hệ thống quản lý dự án chi tiết chung và sử dụng các công cụ phân tích để tối ưu hóa quy trình để các anh chị cùng theo dõi tiến độ dự án đó.

d/ Trình bày kết quả (Result):
Cuối cùng, bạn hãy nói về kết quả của những hành động đã thực hiện. Điều này không chỉ chứng minh khả năng của bạn mà còn cho thấy bạn có thể mang lại giá trị thực sự cho công ty.
  • Nêu rõ kết quả bạn đạt được sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
  • Thể hiện bằng số liệu và ví dụ cụ thể để minh họa thành công của bạn.
  • Nhấn mạnh tác động tích cực của kết quả đối với bản thân, tổ chức hoặc cộng đồng.
Ví Dụ:
Kết quả là dự án đã hoàn thành trước thời hạn trước hai ngày và mang lại lợi nhuận 10% cao hơn dự kiến ban đầu và nhận được nhiều lời phản ứng tích cực từ những anh chị quản lý công ty.

Bên cạnh việc áp dụng "STAR", hãy nhớ những điều sau để tỏa sáng trong phỏng vấn:

Kết luận
Nguyên tắc “STAR” là công cụ mạnh mẽ có thể giúp bạn thể hiện hiệu quả trong buổi phỏng vấn. Bằng cách áp dụng nguyên tắc này, bạn không chỉ trả lời câu hỏi một cách logic và thuyết phục mà còn chứng tỏ mình là người có khả năng giải quyết vấn đề và mang lại giá trị cho doanh nghiệp.
Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng, trung thực và thật tự tin để trở thành ngôi sao chính mình trong mỗi buổi phỏng vấn. Chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục Nhà tuyển dụng!
TT.HTDN