Hội thảo sự kiện

Phá bỏ rào cản, kiến tạo tương lai bình đẳng và an toàn

30/09/2024
Ngày 20/9 vừa qua, tại trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP. HCM (UEF), chương trình truyền thông “PrEP4U” với talkshow “Break the bias - Phá định kiến, mở tương lai” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chương trình do Trung tâm Kết nối cộng đồng UEF phối hợp với phòng khám ALOCARE tổ chức, dưới sự hỗ trợ của dự án USAID/PATH STEPS, nhằm nâng cao nhận thức về HIV/AIDS, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và khơi dậy sự đồng cảm, thấu hiểu về tình yêu và tình dục trong xã hội.

Talkshow nhận được sự ủng hộ đông đảo từ các bạn sinh viên nhà UEF

Tạo không gian an toàn và cởi mở
Chương trình diễn ra với sự hiện diện của chuyên gia đầu ngành, bác sĩ Trần Văn Đại đến từ phòng khám ALOCARE. Bên cạnh đó, sự kiện còn có sự tham gia của ThS. Trần Thị Mỹ Phượng - Giám đốc Trung tâm Kết nối cộng đồng UEF cùng đông đảo các bạn sinh viên. Tất cả đã góp phần tạo nên một không gian cởi mở và an toàn để mọi người cùng nhau trao đổi, chia sẻ và học hỏi.

ThS. Trần Thị Mỹ Phượng - Giám đốc Trung tâm Kết nối cộng đồng UEF (trái) cùng bác sĩ Trần Văn Đại - bác sĩ đến từ phòng khám ALOCARE (phải).

Trong khuôn khổ chương trình, diễn giả đã cung cấp những kiến thức quan trọng về các phương pháp phòng tránh HIV như PrEP (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV), PEP (điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV), cũng như giới thiệu các phương pháp tiếp cận mới như TelePrEP và Mobile PrEP. Đây là những thông tin không chỉ giúp UEFers nhận thức sâu hơn về cách tự bảo vệ mình mà còn mở rộng tầm hiểu biết, giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Những kiến thức này thực sự cần thiết, nhất là trong bối cảnh nhiều người trẻ vẫn còn thiếu hiểu biết đúng đắn và còn e dè khi tiếp cận các dịch vụ y tế
liên quan đến sức khỏe tình dục.

Diễn giả cung cấp những kiến thức bổ ích và thú vị

Phá vỡ định kiến và sống đúng với chính mình
Một trong những điểm nhấn của chương trình là phần thảo luận sôi nổi về các định kiến xung quanh tình yêu và tình dục. Diễn giả đã khéo léo chia sẻ tầm quan trọng của việc yêu thương bản thân và sống đúng với giá trị cá nhân, vượt qua những áp lực từ phán xét xã hội. Những câu chuyện cá nhân đầy cảm xúc và góc nhìn đa chiều đã giúp mọi người nhận ra rằng mỗi người đều xứng đáng được yêu và sống một cách tự do, không bị ràng buộc bởi những định kiến truyền thống.

Đặc biệt, phần hỏi đáp giữa diễn giả và sinh viên đã tạo nên bầu không khí tương tác sôi động, nơi các bạn trẻ được khuyến khích mạnh dạn đặt câu hỏi, bày tỏ những băn khoăn, trăn trở của mình về tình yêu, tình dục và sức khỏe cá nhân. Chính tại đây, những rào cản vô hình đã được phá vỡ, một không gian đầy sự tin cậy và sẻ chia được hình thành. Đây là bước đầu tiên nhưng vô cùng quan trọng để thúc đẩy thái độ sống tích cực, cởi mở và lành mạnh trong cộng đồng.

Các bạn sinh viên được giải đáp trực tiếp những câu hỏi với diễn giả

Trải nghiệm thực tế và giảm thiểu nỗi sợ hãi
Bên cạnh những kiến thức lý thuyết, chương trình còn mang đến cơ hội trải nghiệm thực tế về việc tự xét nghiệm HIV. Bác sĩ đã hướng dẫn chi tiết cách thực hiện, từ việc thu mẫu, đọc kết quả đến xử lý tình huống sau xét nghiệm. Việc này không chỉ giúp người tham gia cảm thấy chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe mà còn khuyến khích thái độ tích cực, giảm bớt sự lo lắng và e ngại khi tiếp cận các dịch vụ y tế.

Hình thức xét nghiệm tại nhà, không cần đến phòng khám đã được nhấn mạnh như một giải pháp hiệu quả và tiện lợi, đặc biệt với các đối tượng có nguy cơ cao nhưng ngại công khai tình trạng sức khỏe của mình. Các phương thức như TelePrEP và Mobile PrEP cũng được giới thiệu, giúp cho việc tiếp cận và điều trị dự phòng HIV trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết.
Diễn giả hướng dẫn cách tự xét nghiệm HIV

Tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp hơn
Sau sự kiện, mỗi cá nhân tham gia đều sẽ mang theo mình một thông điệp tích cực, tiếp tục lan tỏa, cùng nhau xây dựng một cộng đồng không định kiến, nơi mọi người đều được yêu thương, tôn trọng. Đó là một hành trình không dễ dàng, nhưng với sự đồng lòng và tinh thần tiên phong, chúng ta sẽ cùng nhau phá bỏ những rào cản, tạo dựng một xã hội công bằng, an toàn, nơi ai cũng có quyền tự do sống đúng với giá trị của bản thân.

Tin: Ánh Ngân
Ảnh: Kỳ Nam