Nhằm mang đến hoạt động có giá trị thực tiễn cao cho sinh viên nhóm ngành nhà hàng - khách sạn, Khoa Quản trị du lịch - Khách sạn phối hợp với Trường Le Cordon Bleu tổ chức sự kiện Tuần lễ Le Cordon Bleu. Sáng 27/9, hoạt động đầu tiên đã diễn ra với khóa học về Ẩm thực phân tử do Đầu bếp Michelin Rodolphe Onno - Giám đốc kỹ thuật tại Le Cordon Bleu Thái Lan hướng dẫn.
Chương trình có sự đồng hành của ThS. Nguyễn Viết Thủy - Phó Trưởng khoa Quản trị du lịch - Khách sạn, các giảng viên Khoa cùng với các đầu bếp chuyện nghiệp tại TP.HCM, sinh viên ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.
Chef Rodolphe Onno - Giám đốc kỹ thuật tại Le Cordon Bleu chia sẻ lý thuyết về Ẩm thực phân tử
Le Cordon Bleu là trường đào tạo ẩm thực và quản trị khách sạn hàng đầu thế giới, được thành lập tại Pháp vào năm 1895. Hiện nay, trường có nhiều cơ sở trên khắp thế giới, chuyên đào tạo cho các đầu bếp và các chuyên gia ẩm thực.
Được biết, UEF là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam mà Chef Onno đến chia sẻ về chủ đề Ẩm thực phân tử. Đây cũng là khóa học đầu tiên ở Việt Nam về ẩm thực phân tử do trường Le Cordon Bleu tập huấn và cấp chứng chỉ.
Đầu bếp người Pháp thực hành một số kỹ thuật thông dụng của Ẩm thực phân tử
Món ăn thành phẩm sau khi được chế biến bằng kỹ thuật Ẩm thực phân tử
Tại đây, Chef Onno đã chia sẻ khái niệm Ẩm thực phân tử và lý thuyết các kỹ thuật của ẩm thực phân tử như: Smoke Gun & Milk Smock, Vacuum Process, Espuma Preparation, Emulsion Process, Solid Oil Soil, Gel Texture, Tarragon Oil,...
Theo đó, Ẩm thực phân tử (Molecular Gastronomy/ Molecular Cuisine) là một phương pháp nấu ăn hiện đại, người đầu bếp sẽ dựa trên đặc trưng biến đổi lý - hóa của từng nguyên liệu - tác động vào cấu trúc nguyên liệu bằng các kỹ thuật chuyên nghiệp với mục đích tạo ra những món ăn độc đáo, tinh tế và mang giá trị dinh dưỡng cao. Chính vì sự phối kết hợp của 3 thành tố Thực phẩm - Hóa học - Vật lý mà ẩm thực phân tử được gọi là “đứa con lai” giữa nghệ thuật và khoa học, giúp món ăn không chỉ vô cùng độc đáo mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao.
Chương trình thu hút sự quan tâm của nhiều đầu bếp chuyên nghiệp và các bạn sinh viên
Để người theo dõi có thể hình dung cụ thể hơn, Chef Onno đã thị phạm các kỹ thuật ẩm thực phân tử thông dụng như Smoke Gun & Milk Smock, Transparent Ravioli, Solid Oil Soil, Tarragon Oil,…
Quá trình hướng dẫn diễn ra từng bước cụ thể, Chef Onno đã đề cập các công thức cần thiết và quy tắc chế biến để tạo ra thành phẩm đạt chuẩn.
“Ẩm thực phân tử là một kiến thức rất mới mẻ đối với em. Em cảm thấy đây là lĩnh vực thú vị khi ẩm thực kết hợp với hóa học và vật lý, những yếu tố tưởng chừng không liên quan lại tạo nên thành phẩm vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt. Đặc biệt, em được lắng nghe chia sẻ và hướng dẫn trực tiếp từ đầu bếp quốc tế, đây là cơ hội học tập mang nhiều giá trị cho sinh viên nhóm ngành nhà hàng - khách sạn”, bạn Lê Ân Hồng Phúc - Sinh viên ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống chia sẻ.
Tiếp nối sự kiện Tuần lễ Le Cordon Bleu, vào sáng 28/9, Chef Onno sẽ hướng dẫn về Kỹ thuật trang trí món ăn theo 6 phong cách khác nhau. Các bạn cùng theo dõi chương trình để tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích và thú vị nhé!
Nguyên Lê
Ảnh: Media Team