Khoa Quản trị kinh doanh UEF tổ chức workshop giúp sinh viên "làm bạn" với AI trong content marketing

14/08/2024
Trong kỷ nguyên số hóa, trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình các chiến lược truyền thông hiện đại. AI không chỉ là một công cụ hỗ trợ mà còn là một đối tác sáng tạo, giúp con người hiện thực hóa những ý tưởng táo bạo, nắm bắt xu hướng và mở ra những lối đi mới trong việc xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, để trở thành người làm chủ "cuộc chơi", việc thấu hiểu và ứng dụng AI một cách hiệu quả là điều tối quan trọng.
Nhằm giúp các bạn sinh viên UEF trang bị những kiến thức và kỹ năng truyền thông tiên tiến để áp dụng cho năm học 2024 - 2025, Khoa Quản trị Kinh doanh UEF đã tổ chức chuỗi workshop “Chinh phục truyền thông - Kỹ năng và chiến lược”. Buổi đầu tiên với chủ đề “Làm bạn với AI trong content marketing” đã diễn ra vào sáng ngày 14/8. Hoạt động có sự đồng hành chia sẻ của ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương - Giám đốc Trung tâm Marketing và Phát triển thương hiệu HUTECH.

Workshop trang bị kỹ năng làm việc cùng AI cho UEFers

Tham dự chương trình có TS. Lý Đan Thanh - Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh và ThS. Nguyễn Ngọc Thủy Tiên - Phó Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh.
Tại workshop, ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương đã dẫn dắt sinh viên đi sâu vào thế giới của content marketing. Ở đó, sự kết hợp giữa nghệ thuật sử dụng ngôn từ và công nghệ hiện đại được phát huy tối đa. Bằng những hình ảnh trong thơ ca và đời sống, diễn giả đã tạo nên một bức tranh toàn cảnh về cách mà AI có thể được sử dụng để xây dựng thông điệp, từ đó tạo ra những hình ảnh thương hiệu ấn tượng và mang tính cá nhân hóa cao.

Diễn giả cho biết content marketing hiện nay cần phải được xây dựng trên nhiều kênh

Theo ThS. Phương, làm content marketing không thể tuân theo một công thức cứng nhắc. Thay vào đó, sự thành công nằm ở khả năng tùy biến và sự nhạy bén trong việc ứng dụng công nghệ. "Không có công thức chung cho con tim, lý trí và công nghệ" - diễn giả nhấn mạnh. Mỗi bài viết, mỗi thông điệp cần được "gạn đục khơi trong", nghĩa là cần chắt lọc và khai thác những yếu tố tích cực, đẩy mạnh giá trị thương hiệu và đảm bảo sự cân bằng giữa tính nghệ thuật và tính thực tiễn.

Thầy cô và các bạn sinh viên chia sẻ về những trải nghiệm của mình trong quá trình thực hiện content marketing

Trong bối cảnh truyền thông hiện đại, việc "chung sống" với AI đã trở thành một yêu cầu tất yếu. ThS. Ngọc Phương đã chỉ ra rằng các công cụ AI như ChatGPT, Runway, Bing,... đã trở thành những trợ thủ đắc lực cho người làm truyền thông. Tuy nhiên, để khai thác tối đa sức mạnh của AI, người làm truyền thông cần học cách giao tiếp với AI như giao tiếp với con người.
Diễn giả đã chia sẻ công thức R.A.C.E.F. để giúp sinh viên hiểu cách "nói chuyện" hiệu quả với AI. Công thức này bao gồm: Role (Vai trò): Định rõ vai trò của AI trong nhiệm vụ; Action (Hành động): Xác định những hành động cụ thể mà AI cần thực hiện; Context (Chi tiết): Cung cấp bối cảnh để AI hiểu rõ tình huống; Example (Ví dụ): Đưa ra ví dụ cụ thể để AI có thể xử lý chính xác hơn và Format (Định dạng): Chỉ rõ định dạng mong muốn của kết quả đầu ra.
Workshop đã giúp sinh viên phần nào định hình lại cách thức truyền thông trong thời đại AI. Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị, UEFers không chỉ sẵn sàng cho những hoạt động trong năm học mới mà còn tự tin hơn khi bước vào thế giới truyền thông hiện đại.

TT.TT-TT